Phần cứng

Cách kiểm tra chất lương pin, sạc cáp smartphone

(KHCN) – Trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn các kiểm tra pin và sạc cho smartphone có tốt hay không trước khi bạn quyết định mua pin và sạc cáp mới.


Kiểm tra bằng cảm quan

Bạn không cần phải là người quá am hiểu công nghệ mới có thể phân biệt được đâu là pin tốt, đâu là pin cần thay. Một số lỗi liên quan đến pin có thể nhận thấy bằng mắt thường. Nếu pin có thể tháo rời, người dùng chỉ cần tắt nguồn điện thoại và lấy pin ra để xem xét các triệu chứng như độ phồng, dấu hiệu ăn mòn kim loại hay những vết ố màu xanh hoặc trắng. Nếu thấy biểu hiện này, bạn cần mang chúng đến các đại lý, nhà cung cấp để kiểm tra và thay thế. 

Người dùng không nên để viên pin lỗi trong máy vì nó có thể rò rỉ hóa chất và làm ảnh hưởng đến mạch trong điện thoại. Họ nên đặt pin trong túi nhựa kéo khóa khi mang đi.

Kiểm tra tốc độ sụt pin

Nếu không đo được bằng hai phương pháp trên, người dùng có thể theo dõi xem số phần trăm pin giảm nhanh hay chậm. Thông thường, pin sẽ không giảm hơn 2% cùng một lúc. Và nếu nó giảm từ 100% xuống gần 0% chỉ sau vài giờ trong khi bạn không sử dụng nhiều thì đã đến lúc thay pin mới.

Công cụ kiểm tra pin 

iPhone lưu số lần sạc pin và dung lượng thực của viên pin trong máy, nhưng chỉ nhân viên chăm sóc khách hàng của Apple mới truy cập được thông tin này. Tuy nhiên, người dùng có thể cài ứng dụng iBackupBot trên cả máy Mac và PC để quản lý các thiết bị do Apple sản xuất. Khi kết nối iPhone tới máy tính, ứng dụng sẽ kiểm tra và cho phép người dùng truy cập các thông số về thiết bị, trong đó có cả thống kê số lần sạc, dung lượng hiện tại của pin... Thông thường, pin lithium sẽ giảm 20% dung lượng sau 500 lần sạc.

Còn với người dùng Android, nhập mã *#*#4636#*#* vào phần quay số và thông tin về pin sẽ được hiển thị. Nếu mã này không hoạt động, người dùng có thể tải ứng dụng Battery của MicroPinch để theo dõi.

Công cụ kiểm tra sạc pin

Ampere sẽ giúp bạn nắm được nguồn điện vào máy có đúng với thông số của củ sạc hay không, qua đó xác định chất lượng bộ sạc.

Ứng dụng sẽ thể hiện chính xác dòng điện vào máy với cường độ và điện thế, người dùng có thể sử dụng những thông tin này để đối chiếu với thông số của thiết bị sạc. Qua đó, có thể dễ dàng nhận biết sạc cáp có hoạt động đúng công suất đề ra không, điều này giúp quản lý và tính toán thời gian sạc máy, cũng như nhận biết những thiết bị sạc kém chất lượng và tìm cách thay thế chúng.

Sau khi cắm sạc, ứng dụng cần vài giây để đo nguồn điện đang sạc vào máy.

Thông số nguồn điện máy nhận từ củ sạc.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn