Ứng dụng

Nhiệt kế siêu mỏng gắn lên da để đo nhiệt độ

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản mới phát triển một thiết bị cảm biến nhiệt độ siêu mỏng, có thể gắn trực tiếp trên da, giúp dễ dàng kiểm tra sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu này được thực hiện tại phòng thí nghiệm thuộc Đại học Texas (Mỹ). Nhóm nghiên cứu cho biết, thiết bị được tích hợp trong một màng siêu mảnh và có thể đo được nhiệt độ từ 25-50oC. Giáo sư Takao Someya đến từ Đại học Tokyo, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, mạch điện tử của cảm biến trên gồm than chì và cấu trúc bán tinh thể polyme acrylate (nhựa dẻo) chỉ mỏng 15 micromét, bằng 1/4 sợi tóc và có thể bám chắc trên da để đo nhiệt độ của con người.

Ông Takao Someya đưa ra một số ứng dụng của cảm biến như: khi gắn cảm biến này trực tiếp lên một vết thương sau khi phẫu thuật, nó có thể đưa ra cảnh báo nhiễm trùng thông qua phát hiện những thay đổi nhiệt độ do các biến đổi bên trong vết thương gây ra; khi gắn cảm biến trên lên da của trẻ sơ sinh cũng có thể dễ dàng kiểm tra được nhiệt độ cơ thể hay những thay đổi nhiệt độ của trẻ, từ đó có thể giúp tạo ra nhiều tiện ích phù hợp như chọn quần áo.

Theo ông Takao Someya, nguyên liệu tạo ra cảm biến trên là những nguyên liệu rẻ được sử dụng rộng rãi trong ngành chế tạo. Cảm biến này có thể dễ dàng thương mại hóa trong khoảng 3 năm tới.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn