Tin tức

Chế tạo thành công pin natri-ion hiệu suất cao

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Pháp đã vừa đạt được đột phá mới về công nghệ pin khi họ lần đầu tiên phát triển thành công loại pin sử dụng ion Natri theo đúng chuẩn công nghiệp 18650. Đây là tiêu chuẩn được đặt ra để chế tạo pin cho máy tính xách tay, đèn flash, xe ô tô điện Tesla Model S và nhiều sản phẩm khác. Đột phá của họ được cho là mở ra 1 lối đi tiềm năng cho việc giải quyết bài toán khó về pin trên các thiết bị công nghệ hiện nay.

Ảnh minh họa

Pin Natri-ion có nguyên lý hoạt động tương tự pin Li-ion bởi nó được chế tạo dựa trên ý tưởng từ công nghệ làm pin này, trong quá trình sạc, các ion Natri sẽ di chuyển từ điện cực này đến điện cực kia thông qua một dung môi.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, loại pin Na-ion cung cấp hiệu suất và tuổi thọ cao hơn Li-ion, đồng thời Natri cũng là vật liệu phổ biến và rẻ hơn Lithium, do đó kéo theo giá thành sản xuất pin Na-ion sẽ cạnh tranh hơn nhiều. Hạn chế duy nhất chính là pin Na-ion có trọng lượng nặng hơn, do đó xu hướng chủ đạo trong tương lai có thể sẽ ứng dụng trên xe điện, máy móc thiết bị kích cỡ lớn là chính.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn