Tin tức

Chế tạo thành công giấy trữ điện

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Linköping (Thụy Điển) đã chế tạo thành công một loại giấy mới có khả năng dự trữ và tái tạo năng lượng. Được mệnh danh là "giấy điện", vật liệu đặc biệt này có thể được sạc lại hàng trăm lần và mỗi lần "sạc" chỉ mất vài giây - kết quả nghiên cứu vừa được công bố chính thức trên tạp chí của Hiệp hội Tiến bộ Khoa học Mỹ.
Ảnh minh họa

Loại giấy này được cấu tạo từ cellulosec - loại sợi có cấu trúc bền, mỏng và chắc. Dựa trên đặc tính của cellulose, các nhà khoa học đã "dệt" vật liệu này thành những sợi mỏng với đường kính chỉ 20nm (0.00002 mm). Sau đó, một lớp màng polymer có khả năng tích điện sẽ phủ lên trước khi cuộn thành những tấm tròn có đường kính 15cm.
 
Mỗi cuộn giấy điện này có khả năng lưu trữ điện tích tương đương với một tụ điện 1 Farad. Do được cấu tạo từ cellulose, nên vật liệu này không thấm nước cũng như không sử dụng các loại vật liệu, hóa chất nguy hiểm trong quá trình sản xuất.
 
Dự án này đã nhận được khoản đầu tư lên đến 4 triệu USD từ quỹ nghiên cứu chiến lược Thụy Điển để phát triển, ứng dụng rộng rãi loại giấy này trong tương lai. Giấy trữ điện mới cũng giống như giấy thông thường, cần khử nước trong quá trình chế tạo. Đây là thách thức trong việc chế tạo sản phẩm này ở quy mô công nghiệp.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn