Tin tức

Colombia phát hiện chiếc tàu đắm hơn 300 năm tuổi

Các nhà khoa học Colombia vừa phát hiện ra chiếc tàu San Jose của Tây Ban Nha bị đắm trên biển Caribe từ hơn 300 năm trước cùng nhiều vàng, bạc, đá quý, trị giá lên tới 10 triệu USD. Đây cũng là nhóm những nhà khoa học đã tìm ra tàu Titanic hồi năm 1985.

Các tài liệu có được cho thấy, San Jose là con tàu của Tây Ban Nha, bị Hải quân Hoàng gia Anh đánh chìm cách đây hơn 300 năm – vào năm 1708. Khi xuất bến, tàu mang theo hơn 11 triệu tiền xu vàng và bạc, cũng như nhiều loại ngọc và đá quý khác. Đây là chiến lợi phẩm mà người Tây Ban Nha mang về từ các thuộc địa, phục vụ cho cuộc chiến chống lại Anh khi đó.
Ảnh minh họa

Trong buổi lễ tưởng niệm 600 người trên tàu San Jose thiệt mạng trong vụ đắm tàu, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos khẳng định chiếc tàu đắm vừa được tìm thấy là di sản vô cùng giá trị trong lịch sử nhân loại. Việc trục vớt con tàu hiện do Viện Nhân chủng học và Lịch sử Colombia cùng một nhóm nhà khoa học trong và ngoài nước thực hiện. Tổng thống Santos cũng cho biết sẽ xây dựng một bảo tàng tại Cartagena de Indias  để trưng bày những di sản quý giá trục vớt từ tàu San José.

Vào những năm 80 của thế kỷ trước, hãng Sea Search Armada (SSA) của Mỹ đã xác định ra khu vực con tàu này bị đắm, nhưng không biết chính xác là tàu San José./.


TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn