Phần cứng

Nguyên nhân có thể dẫn đến hỏng máy tính

(KHCN) -  Trong bài viết hôm nay sẽ giới thiệu bạn một số nguyên nhân người dùng dễ mắc phải gây hư hỏng máy tính.

Dùng các loại chổi cọ thông thường để làm sạch các bảng mạch

Bạn dùng một chiếc bàn chải đánh răng mới tinh để làm sạch các bảng mạch, và yên tâm về điều đó? Điều đó là sai lầm, vì hầu hết các loại cọ đều tạo ra tĩnh điện khi bạn cọ xát nó với các bảng mạch điện tử, chẳng hạn như bo mạch chủ hay các card mở rộng. Tĩnh điện được tạo ra rất lớn và sẽ làm hỏng các vi mạch trên đó. Nếu rất thích dùng cọ, hạy chắc chắn rằng bạn đã mua được loại chổi cọ chống tĩnh điện, chuyên dùng cho máy tính. Nếu không, tốt nhất là bạn hãy dùng các bình xít khí nén, không có hóa chất, khi muốn làm sạch các bảng mạch điện tử.

Gắn các thiết bị ngoại vi vào máy tính lúc nó đang mở điện

Nhiều người thường có thói quen tháo hay gắn bất kỳ thiết bị ngoại vi cần sử dụng, như chuột, bàn phím, máy in hay máy quét ảnh, vào máy tính dù nó đang mở hay đang tắt. Thực ra, chỉ một số loại thiết bị là bạn có thể gắn vào máy tính dù nó đang mở hay đang tắt. Đó là các thiết bị sử dụng đầu cắm USB hay eSATA. Còn với hầu hết các thiết bị khác, bạn nên tắt nguồn trước khi tháo hay lắp chúng với máy tính. Cách làm này sẽ giúp bạn tránh được hiện tượng sốc điện tại cổng kết nối, là nguy cơ gây hỏng cổng giao tiếp, hoặc hỏng thiết bị kết nối vào cổng đó.

Chạm vào các thiết bị điện tử bên trong thùng máy mà không đeo vòng chống tĩnh điện

Điều này đã được các chuyên gia có kinh nghiệm nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trong rất nhiều bài viết trên báo in hay trực tuyến, nhưng chắc rằng bạn vẫn chưa nhớ, hoặc chưa muốn thực hiện theo. Nguyên nhân là các vòng đeo tay dạng này sẽ làm bạn thấy phiền phức và vướng víu. Nếu cứ ngoan cố như thế, bạn lại đang tiếp tục thử vận may của mình với số tiền đánh cược là giá của các loại bo mạch mà bạn đã chạm vào lúc sửa chữa ấy.

Nơi đặt máy

Nơi lắp đặt máy tính sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của nó. Nếu bạn đặt ở nơi kém thoáng khí, nhiệt độ bên trong thùng máy sẽ nóng hơn ở nơi có luồng gió thông thoáng.

Máy tính khi bị mặt trời chiếu thẳng trực tiếp vào, hay phản chiếu từ nơi khác sang, cũng sẽ bị nóng hơn được đặt ở nơi mát mẻ.

Nếu vị trí đặt máy bị nghiêng, thì các đĩa cứng và ổ đĩa quang sẽ mau hỏng hơn bình thường.

Nếu bạn đặt máy tính ở sát ngoài cạnh bàn cho đở tốn diện tích, thì nó có thể rơi từ trên cao xuống đất, gây tổn hại cho toàn bộ linh kiện bên trong do chấn động. Các linh kiện có thể nứt, hay vỡ hẳn ra, và bạn sẽ phải dùng linh kiện nới. để thay thế.

Việc đặt máy tính trong bếp sẽ làm khói bếp bám vào bên trong lẫn bên ngoài thùng máy. Các mạch điện tử sẽ bị xuống cấp nhanh chóng khi bị bụi bếp bám vào. Nhiệt độ bên trong bếp làm tăng thêm nhiệt độ vốn có khi máy tính hoạt động.

Lắp ổ cứng thiếu cân bằng

Thùng máy thường có hai miếng ốp hai bên cạnh có thể tháo lắp. Nhưng do lười, nhiều người thường chỉ mở một miếng ốp để nâng cấp các ổ cứng và ổ đĩa quang. Như vậy sau khi lắp ổ đĩa cứng mới, bạn lại chỉ xiết ốc một bên để giữ nó cố định trong khay ổ cứng. Khi hoạt động, bộ trục xoay sẽ làm ổ cứng bị rung và nghiêng làm cho nó dễ bị hỏng. Đồng thời, do không được giữ chặt trong khay, nên khi hoạt động, ổ đĩa cứng cũng tạo ra tiếng kêu rè rè do va chạm giữa nó và khay giữ đĩa.

Bụi bẩn

Trong môi trường khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, bụi là một kẻ thù truyền kiếp của các linh kiện điện tử, và máy tính cũng không thể thoát khỏi tình trạng ấy. Bụi có mặt khắp mọi nơi, kể cả trong phòng kín. Đặc biệt các hạt bụi càng bé lại càng gây nguy hại cho các mạch điện tử. Khi bị ẩm hay tích điện và dính vào các bản mạch, hiện tượng đoản mạch chắc chắn sẽ xảy ra.

Các chất bẩn to hơn thì làm bịt kín các khe thoát nhiệt của thùng máy, làm nhiệt độ bên trong thùng máy tăng cao. Chính nhiệt độ này sẽ làm mọi linh kiện suy giảm thời gian sử dụng. Bụi bẩn cũng làm kẹt các chiếc quạt giải nhiệt, gây quá nhiệt hoặc có thể bị cháy nổ.

Lông thú cũng được xếp vào nhóm bụi bẩn. Những loài thú nuôi rất thích đến gần máy tính vì hơi ấm do máy tạo ra. Tuy nhiên, khi ở gần máy thì lông của chúng lúc rơi rụng sẽ bị cuốn vào bên trong máy.

Hãy thường xuyên làm sạch bụi bên trong máy tính bằng cọ mềm, giẻ khô, máy hút bụi hay bình xịt khí nén, đặc biệt là phần quạt làm mát máy.

Nếu không dùng máy tính trong một thời gian dài, hay trong môi trường nhiều bụi, thì sau khi tắt máy khoảng nửa giờ, chờ khoảng 30 phút cho máy nguội, bạn hãy đậy thật kín nó bằng loại túi phủ chống bụi.

Tương tự như hệ thống giải nhiệt, nếu bạn thay thế các linh kiện cũ bằng các linh kiện mới mạnh mẽ hơn, thì chúng cũng sẽ đòi hỏi được cung cấp điện năng nhiều hơn. Vì thế, khi nâng cấp máy tính, bạn cần tính toán lại lượng điện năng tiêu thụ. Nếu bộ cấp nguồn cũ không còn đủ khả năng đáp ứng, hãy tiến hành thay thế nó ngay, để tránh các hư hỏng không đáng có.
TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn