Phần cứng

Mạng máy tính và các thiết bị kết nối mạng máy tính

(KHCN) - Mạng máy tính là tập hợp của 2 hay nhiều máy tính (computer) được liên kết với nhau để chia sẻ thông tin.

Internet là Mạng máy tính lớn nhất thế giới được kết nối bởi hàng triệu máy tính với nhau.


Có hai kiểu mạng máy tính chính:

+ Mạng Cục bộ (Local Area Network – Lan) là các máy tính được liên kết với nhau trong một phạm vi hẹp như trong cùng 1 tòa nhà, nội bộ cơ quan, trường học, bảo tàng

+  Mạng diện rộng (Wide Area Network - WAN) bao gồm hai hay nhiều mạng LAN. Các máy tính là xa nhau được liên kết bằng đường dây điện thoại, đường dây điện thoại chuyên dụng, hoặc sóng radio. Internet là WAN lớn nhất.

Chia sẻ tài nguyên: là tính năng thông dụng  được sử dụng rộng rãi trên mạng máy tính, cho phép người dùng đọc và ghi dữ liệu trên máy tính khác hoặc sử dụng chung máy in...

 

Chức năng của Hub/Switch/Router

Hub/ Switch

o   Cả hai thiết bị này đều có vai trò tương tự trên mạng máy tính. Mỗi thiết bị đều đóng vai trò kết nối trung tâm cho tất cả các thiết bị mạng thông qua đường dây cáp. Tốc độ truyền của thiết bị này có thể đạt 10/100/1000 Mbps.

 o   Hub:

§  Khi một gói dữ liệu được chuyển đến Hub, Hub sẽ phân phát dữ liệu đến tất cả cổng của nó trừ cổng nhận gói dữ liệu. Mỗi thiết bị nhận được gói dữ liệu sẽ so sánh xem địa chỉ của gói dữ liệu có phải gửi cho mình không, nếu phải thì nhận, nếu không thì bỏ qua.

§  Tại một thời điểm chỉ 1 máy được phép gửi dữ liệu.

§  Với kiểu hoạt động như trên hệ thống mạng có tốc độ truyền rất chậm và dễ xảy ra xung đột khi có nhiều máy gửi dữ liệu cùng lúc.


o   Switch:

§  Là thiết bị chuyển mạch, Switch làm việc dựa trên nguyên tắc thiết lập và duy trì bảng CAM (Content Address Memory), bảng CAM lưu địa chỉ MAC (Media Access Control) của máy tính và cổng của Switch.

§  Cơ chế chuyển mạch: Khi Switch nhận đươc gói tin nó sẽ kiểm tra xem địa chỉ MAC đích của gói tin có trong bảng CAM hay không? Nếu không có nó hoạt động như Hub. Nếu có nó sẽ tìm kiếm trong bảng CAM xem địa chỉ MAC đích gắn với cổng nào của Switch và tiến hành truyền dữ liệu đến cổng đấy.

§  Tại 1 thời điểm nhiều dữ liệu có thể được truyền đồng thời.

·         Bridge

o   Là thiết bị ghép hai mạng khác nhau thành một mạng duy nhất, giúp các máy tính ở các mạng khác nhau có thể liên lạc được với nhau. Hoạt động gần như tự động và trong suốt.

·         Router (Bộ định tuyến):

o   Chức  năng chính của Router là tìm đường đi tốt nhất và dẫn đường cho các gói tin đến mạng đích, nó kết nối hai hay nhiều mạng với nhau, mỗi cổng của Router gắn với 1 mạng, trên Router có bảng định tuyến bao gồm địa chỉ mạng đích và cổng Router.

o   Khi nhận được 1 gói tin, Router Kiểm tra xem địa chỉ mạng có trong bảng định tuyến hay không ? Nếu có thì chuyển dữ liệu sang cổng nó gắn với mạng đích.TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn