Phần cứng

RAM - Nhu cầu cần thiết

(KHCN) - RAM là một thành phần không thể thiếu đối với máy tính, nhưng mức RAM cần thiết là bao nhiêu vẫn là một dấu hỏi được nhiều người đặt ra. Đó là một trong những thông số quan trọng nhất của phần cứng máy tính.

RAM là thành phần quan trọng quyết định hiệu suất làm việc của một máy tính

Đôi điều về RAM

RAM còn được gọi là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, là loại hình lưu trữ dữ liệu cho phép các tập tin có thể ghi và đọc trong thời gian ngắn. Có hai loại bộ nhớ RAM khác nhau: tĩnh (SRAM) và động (DRAM). DRAM có thể cung cấp thời gian truy cập khoảng 60 nano giây (ns), trong khi SRAM có thể giảm xuống chỉ còn 10 ns. Tuy nhiên, DRAM được sử dụng thường xuyên hơn vì nó ít tốn kém hơn.

Kiểm tra lượng RAM

Để kiểm tra, bạn nhấp phải chuột vào biểu tượng My Computer trên desktop, chọn Properties và xem thông tin dung lượng dưới mục System > Installed memory (RAM).

Bước tiếp theo là xác định xem trên bo mạch chủ của mình có bao nhiêu khe cắm bộ nhớ chưa được sử dụng đề quyết định chọn mua thêm một hoặc hai thanh bộ nhớ bổ sung hoặc có thể chọn mua một cặp bộ nhớ hoàn toàn mới để thay thế cho thanh bộ nhớ cũ.

Các khe cắm DIMM thường được bố trí ở ngay bên cạnh bộ xử lý của máy. Hiện nay, hầu hết hệ thống được trang bị ít nhất 2 khe cắm thẻ nhớ với ít nhất 2 màu khe cắm để tận dụng các công nghệ Dual Channel (kênh đôi) hay Triple Channel (kênh ba).

Trong kiến trúc Windows, với phiên bản 32 bit nó chỉ hỗ trợ tối đa 4 GB bộ nhớ RAM, còn nếu muốn lớn hơn bạn hãy nâng cấp lên phiên bản 64 bit. Ngoài ra, nếu máy tính không có card đồ họa rời, nó sẽ sử dụng một phần bộ nhớ RAM làm bộ nhớ đồ họa, cung cấp trong phần Shared graphics memory.

Tối ưu sức mạnh RAM

Sau khi có thông tin RAM, bạn cần đảm bảo rằng nó đang được sử dụng đầy đủ cho các tính năng cần thiết. Nó có thể tăng RAM theo nhiều cách khác nhau cũng như xác định chính xác trường hợp cụ thể phụ thuộc đặc điểm phần mềm muốn chạy.

Ngoài thanh RAM, bạn cũng có thể nâng cấp RAM bằng cách sử dụng USB qua tính năng ReadyBoost

Bạn có thể tăng RAM cho máy tính bằng cách sử dụng công cụ ReadyBoost có sẵn trong Windows Vista trở về sau, cho phép sử dụng USB để bổ sung bộ nhớ RAM. Nó không hiệu quả như việc mua thêm RAM, nhưng là giải pháp nhanh chóng và dễ dàng nếu thấy máy tính chậm.

Một phương pháp khác là sử dụng Task Manager để quan sát chương trình và tiến trình ảnh hưởng tài nguyên hệ thống. Để truy cập tính năng này, bạn hãy kích chuột phải vào Taskbar và chọn Task Manager. Cột Memory sẽ cung cấp cho bạn những thông tin mà bạn quan tâm, nhưng lượng bộ nhớ RAM mà bạn đang sử dụng hết bao nhiêu.

Số lượng RAM bao nhiêu là đủ

RAM là thành phần cần thiết cho việc máy tính chạy nhanh hay chậm, và bạn cần kiểm tra yêu cầu RAM thông qua các chương trình riêng để đảm bảo rằng máy tính của bạn có thể chạy các phần mềm mình cần.

Hiện nay lượng RAM cơ bản trên một máy tính thường là 4 GB, vốn được các công ty cung cấp cho các máy tính giá rẻ phục vụ công việc cơ bản. Còn RAM 8 GB được xem là tiêu chuẩn hiện hành cho các hệ thống muốn đáp ứng tốt các công việc trong tương lai.

Tùy yêu cầu công việc mà bạn trang bị cho hệ thống một lượng bộ nhớ RAM phù hợp

Để phân tích rằng liệu hệ thống PC của bạn có sử dụng RAM hợp lý hay không, 1 trong những công cụ tốt nhất là Resource Monitor – được đi kèm trong Windows Vista hoặc 7, chương trình sẽ hiển thị đầy đủ và chính xác những nguồn tài nguyên nào đang được sử dụng, và đang được sử dụng vào mục đích nào. Thông số kỹ thuật cần để ý đến là biểu đồ Hard Faults/sec, chỉ ra số lần 1 ứng dụng định đọc dữ liệu từ bộ nhớ, mà Windows đã đẩy bớt vào pagefile do thiếu bộ nhớ.

Nếu muốn bắt kịp phiên bản game mới hoặc truy cập các phần mềm chuyên nghiệp như chỉnh sửa video, lưu lượng RAM 16 GB có thể là điều bạn cần đến. Do đó bất kì bộ nhớ RAM nào vượt quá thông số trên có thể xem là quá mức cần thiết.

Chọn loại bộ nhớ RAM phù hợp                      

Để chọn RAM đúng, bạn phải chọn loại phù hợp cả về chủng loại và tốc độ bus của máy tính.

Nếu không quan tâm đến chi phí thì bạn nên chọn RAM có bus tối đa ghi trên báo giá của mainboard là được. Ngược lại, bạn hãy hỏi nhân viên tư vấn bán linh kiện máy tính xem với mainboard và CPU đã chọn thì chúng sẽ chạy ở tốc độ bus nào. Còn nếu muốn tự tính và mua RAM có bus phù hợp với CPU và mainboard đã chọn, một cách gần đúng, bạn có thể tính tốc độ theo công thức sau: Lấy bus CPU chia 4, tất cả đem nhân với 2 (hay nói cách khác, lấy bus CPU chia 2).

Ví dụ: bạn chọn loại CPU có bus 800 MHz tương thích với mainboard, bus RAM của hệ thống sẽ là: (800/4)*2 = 200*2 = 400 MHz. 

Khi đó, bạn chọn loại RAM (DR1, DR2, DR3) tương thích với mainboard và đồng thời có tốc độ bus phải từ 400 MHz. Nếu loại này không còn hàng, thì có thể chọn loại RAM có bus cao hơn nhưng không được vượt quá giá trị mà mainboard quy định.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn