Ứng dụng

Chip SG8V1 của VN được dùng vào thiết bị chống cáu cặn và rỉ sét

Hiện nay trong các khu công nghiệp, khu chế xuất..., các công ty thường gặp phải tình trạng lãng phí tại các lò hơi, tháp làm mát, máy làm lạnh, bộ trao đổi nhiệt... Bởi các thiết bị này thường sử dụng nước cứng có nhiều ion như canxi, magiê..., nên sau một thời gian sử dụng đều đóng một lớp cáu cặn trong thành thiết bị. Thiệt hại do cáu cặn gây ra làm ảnh hưởng chất lượng sản phẩm, giảm lưu lượng dòng chảy, tăng áp suất duy trì giảm hiệu suất trao đổi nhiệt, tăng chi phí vận hành, chi phí bảo trì hệ thống, và mất an toàn thậm chí dẫn đến cháy nổ.

Đa số các công ty hiện nay đều dùng hóa chất nhúng trực tiếp vào thiết bị để ngăn ngừa cáu cặn hoặc tẩy bằng hóa chất sau khi cáu cặn hình thành. Việc sử dụng hóa chất như vậy sẽ làm phát sinh nhiều chi phí khác, như chi phí mua hóa chất, nhân công, thiết bị phụ trợ, vật tư thay thế... để bảo dưỡng đường ống, đồng thời làm phát sinh một số thiệt hại như ô nhiễm môi trường, ngừng máy để sửa chữa, chi phí năng lượng tăng thêm.

Ảnh minh họa

Để khắc phục những yếu tố trên, công ty TNHH Hozentech đã ra mắt thiết bị Scale Doctor xử lý cáu cặn, rỉ sét cho lò hơi và máy làm lạnh không dùng hóa chất. Không chỉ là thiết bị xử lý nước điện tử đầu tiên của Việt Nam, mà chip vi điều khiển được dùng trong thiết bị này cũng là dòng chip thương hiệu Việt - SG8V1 do Trung tâm Nghiên cứu và Thiết kế Vi mạch ICDREC thiết kế, sản xuất.

Scale Doctor là thiết bị xử lý nước điện tử đầu tiên ở Việt Nam. Scale Doctor ứng dụng vi xử lý của Việt Nam thiết kế và chế tạo nên có khả năng linh động lập trình để thay đổi các thông số của thiết bị tùy theo nhu cầu xử lý nước khác nhau. Scale Doctor dùng SG8V1 có thể tạo ra sóng tam giác điều biên và điều tần mạnh hơn so với các chip cùng loại của nước ngoài, nên khả năng xử lý cáu cặn triệt để hơn. Dây cáp tín hiệu của Scale Doctor sẽ được lắp vào bên ngoài đường ống phía sau máy bơm nước cho lò hơi hoặc máy làm lạnh (chiller), khi dòng nước chảy qua nó sẽ nhận được năng lượng với tần số dao động từ 3Khz đến 32 Khz thay đổi liên tục 20 lần trong 1 giây, năng lượng này sẽ Ion hóa nước và các chất gây cáu cặn, rỉ sét như: Ca, Mg, Si, Fe, Mn… làm cho các chất này mất khả năng bám dính hoặc hình thành cáu cặn trên đường ống. Việc xả đáy định kỳ sẽ làm cho các chất này trôi ngoài mà không cần dùng đến hóa chất hay tháo mở thiết bị.

Trước đây thiết bị Scale Doctor sử dụng chip ngoại nhập. Bắt đầu từ năm 2015, khi có thông tin chip vi điều khiển SG8V1 do TPHCM nghiên cứu ra đời, các kỹ sư của Hozentech chuyển sang nghiên cứu và ứng dụng chip Việt Nam vào sản phẩm của mình. Kỹ sư Lê Trung Hiếu – Công ty Hozentech cho biết, “Trong thời gian tới, với trọng tâm là chip SG8V1, Công ty Hozentech sẽ phát triển thêm một số chức năng khác dựa trên các tính năng chưa khai thác hết của chip SG8V1 nhằm cải tiến thiết bị Scale doctor như thu thập dữ liệu báo cáo và điều khiển từ xa”…

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn