Phát minh sáng chế

Chế tạo bàn phím cao su có thể lập trình phím bấm

Daniel Xu tại Đại học Auckland, New Zealand chế tạo thành công chiếc bàn phím bằng cao su mỏng, dẻo có thể lập trình phím bấm.

Ảnh minh họa

Không có nút, không có nhiều chi tiết phức tạp, nhưng đây chính là chiếc bàn phím mềm, linh hoạt, có thể kéo giãn làm từ một dạng cao su đặc biệt gọi là điện môi đàn hồi với 9 khu vực cảm ứng trên đó, cho phép người dùng có thể lập trình thành 9 phím chức năng khác nhau.

Cách hoạt động của chiếc bàn phím này cũng tương tự như loại bàn phím cho phép lập trình thường thấy trên các màn hình cảm ứng, nhưng do được chế tạo bằng loại vật liệu cao su nên có thể kéo dãn, linh hoạt và bền hơn rất nhiều, ít chịu ảnh hưởng bởi tác động của nước gây thiệt hại.

Nhóm nghiên cứu cho biết số lượng và cách thức bố trí các phím trên bàn phím hoặc khu vực cảm ứng có thể được tủy chỉnh đơn giản bằng lập trình cho nó mà không cần sử dụng bất cứ dây mới hoặc tinh chỉnh về phần cứng. Được biết các nhà khoa học còn sử dụng loại vật liệu làm bàn phím để tạo ra một chiếc găng tay chơi game, có thể cảm nhận được độ co giãn để chơi các game bắn súng.


TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn