Nghiên cứu

Xây dựng thí nghiệm sử dụng cảm biến siêu âm và phần mềm Labview trong giáo dục, đào tạo

(KHCN)-ThS. Mai Hoàng Phương và SV. Ngô Minh Nhựt (Đại học Sư phạm TP.HCM) đã nghiên cứu xây dựng thành công một số mô hình thí nghiệm sử dụng cảm biến siêu âm và phần mềm Labview phục vụ cho việc dạy học môn Vật lí 10 – chương Động học.

Sau thời gian nghiên cứu, thiết kế, các tác giả đã tạo ra bộ thí nghiệm gồm: card USB Arduino UNO (mạch vi xử lý); cảm biến siêu âm SRF 04 và giao diện điều khiển trên máy tính cá nhân, cho phép thực hiện các bài thí nghiệm như: khảo sát chuyển động thẳng biến đổi đều; chuyển động thẳng đều; sự rơi tự do; dao động điều hòa của con lắc lò xo. Bộ thí nghiệm đã giải quyết các hạn chế của bộ thí nghiệm truyền thống trong việc đo đạc và xử lý kết quả thí nghiệm, giúp giáo viên và học sinh dễ dàng thực hiện các thí nghiệm kiểm chứng trên lớp hay ở nhà. Giá thành sản phẩm khoảng 750 ngàn đồng, rẻ hơn sản phẩm nhập khẩu.

Hiện nay, các tác giả vẫn tiếp tục nghiên cứu nhằm khắc phục những điểm còn tồn tại của bộ thí nghiệm, để tiến tới thiết kế các thí nghiệm trong chương Động lực học và các định luật bảo toàn, sử dụng thêm cảm biến gia tốc và cảm biến lực.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn