Tin tức

Tỉ lệ tử vong vì ô nhiễm không khí ngày càng tăng

(KHCN)-Theo một nghiên cứu mới do Viện Max Planck, Đức, thực hiện, số người tử vong hằng năm do ô nhiễm không khí ngoài trời có thể tăng từ 3,5 triệu người hiện nay (theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới - WHO) lên 6,6 triệu người trên toàn cầu vào năm 2050.

Ảnh minh họa
Nguồn ô nhiễm môi trường ngoài trời mang lại hệ quả nghiêm trọng nhất (chiếm 31% trong tổng số 3,3 triệu ca tử vong vì ô nhiễm môi trường năm 2010) là hoạt động tạo năng lượng tại nơi sinh hoạt, chẳng hạn như dùng các loại bếp lò. Nghiên cứu cho biết, phần lớn ca tử vong vì nguyên nhân trên xảy ra ở các quốc gia châu Á như Ấn Độ và Trung Quốc, nơi các hộ gia đình thường dùng các loại bếp tạo muội lò và lò đốt củi.

Nguồn ô nhiễm nghiêm trọng thứ hai trong năm 2010 là từ các hoạt động nông nghiệp (khoảng 20%) như nuôi động vật và sử dụng phân bón tạo amoniac. Tỉ lệ tử vong vì lý do này xảy ra nhiều nhất ở miền đông nước Mỹ, châu Âu và các quốc gia khác như Nga, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nguồn ô nhiễm khác - bao gồm lĩnh vực điện, công nghiệp, hoạt động đốt sinh khối, và khí thải từ các phương tiện giao thông - chiếm tỉ trọng nhỏ hơn trong tổng số các ca tử vong

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn