Phần cứng

Sửa lỗi không nhận USB

(KHCN) - Nếu thường sử dụng USB để lưu dữ liệu, hẳn sẽ không ít lần bạn gặp phải trường hợp máy tính nhận ra USB nhưng không thể truy cập được.

Bạn nhấn chuột vào ổ USB trong Windows Explorer sẽ thấy xuất hiện thông báo Please insert a disk into drive, điều nầy cũng đồng nghĩa với việc không thể định dạng được USB, và dữ liệu lưu trong đó “vô phương cứu chữa”.

Giải pháp xử lý là nạp lại firmware cho USB để có thể tiếp tục sử dụng. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Bạn dùng phần mềm ChipGenius lấy thông tin hãng sản xuất (Device Vendor) và mã chipset (IC, Chip Part-Number) của USB.

Sau khi tải về, bạn giải nén rồi chạy file ChipGenius_v4_00_0022.exe, ChipGenius sẽ kiểm tra và hiển thị các thông tin về phần cứng USB tại khung The detailed information… Chẳng hạn, với hình dưới: Device Vendor Silicon Motion,Inc, và Chip Part-NumberSM3255AB - ISP NONE.

Bước 2: Tìm phiên bản MPTool thích hợp để nạp lại firmware cho USB.

Bạn truy cập vào đây, ở khung Loại file bên trái, bạn nhấn chọn liên kết tương ứng với hãng sản xuất USB (ví dụ SMI-Silicon Motion). Sau đó gõ vào hộp tìm kiếm cú pháp sau: Tên hãng sản xuất USB_MPTool_Mã chipset (thay phím gạch ngang bằng khoảng trắng, chẳng hạn: SMI MPTool SM3255) để tìm nhanh, hoặc bạn chịu khó duyệt tìm thủ công các bài đăng trên trang web đó.

Khi tìm được phiên bản thích hợp (ví dụ SMI MPTool V2.03.42 k0530 v6 [SM3255AB], thường thì mã chipset sẽ được đặt trong hai hai dấu ngoặc vuông), bạn truy cập vào bài viết, nhấn liên kết cung cấp để tải về công cụ MPTool và ghi nhớ mật khẩu cấu hình nâng cao (chỉ sử dụng khi bạn có hiểu biết chút ít về các thông số USB, nhấn Settings trên giao diện).

Tải xong, bạn giải nén rồi chạy file sm32Xtest.exe (hay AlcorMP.exe). Lúc nầy, MPTool sẽ nhận diện được USB kết nối. Nếu không, bạn cần tìm bản MPTool khác.

Đến đây, bạn chỉ việc nhấn Start và đợi trong giây lát để tiện ích xử lý. Khi thấy thông báo OK trên nút Start và trạng thái Status Pass có nghĩa quá trình sửa chữa đã hoàn tất. Bạn rút và gắn lại USB vào máy để kiểm tra kết quả.

Lưu ý: Tùy theo phiên bản mà MPTool sẽ có file thực thi và giao diện tương tác khác nhau, tuy nhiên cách sử dụng cũng tương tự.


TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn