Phát minh sáng chế

Sinh viên Bách Khoa chế tạo thành công máy in 3D giá rẻ

Công nghệ in 3D đã trở lên phổ biến hơn trong thời gian gần đây. Tuy nhiên do giá thành rất cao nên nhiều người tiêu dung vẫn chưa thể tiếp cận được công nghệ này. Thế nhưng đối với ba chàng sinh viên của ĐH Bách khoa Đà Nẵng, công nghệ trên có thể phổ cập cho tất cả mọi người.

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, ba chàng sinh viên trẻ là Cao Đăng Khoa, Phạm Xuân Phương, Trương Minh Vũ đang theo học tại khoa Cơ khí, trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng đã nghiên cứu và chế tạo thành công máy in chi tiết nhựa 3D.

Cấu tạo của máy in 3D cho 3 sinh viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng chế tạo gồm các bộ phận: Thanh trượt, trục inox, bộ truyền, bộ vít đai ốc, bộ truyền đai răng (dây cua roa), bàn gia nhiệt, mạch điều khiển, màn hình LCD…
Quy trình để làm ra sản phẩm in 3D từ máy này là người sử dụng thiết kế các sản phẩm 3D bằng các phần mềm chuyên dụng như Solidword, Pro-engineer, Sketchup…sau đó xuất file có định dạng .STL lưu vào thẻ nhớ SD card hoặc USB rồi cắm vào máy in thông qua bộ điều khiển LCD và biến trở để tiến hành in.

Hoạt động của máy quan trọng và phụ thuộc nhất vào nguyên liệu sản xuất và đầu đốt. Hiện tại, máy in chi tiết nhựa 3D của do 3 sinh viên Bách khoa Đà Nẵng chế tạo áp dụng với nguyên liệu là sợi nhựa cho ra sản phẩm là nhựa.

Nếu muốn in chi tiết bằng sắt, inox hay bất cứ thành phần nào khác thì chỉ cần đưa vào máy sẽ cho ra sản phẩm kết cấu bằng chính thành phần đó nếu chế tạo máy tương tự.

Khoa cho biết, trong khi máy in 3D khác được mua từ 15 đến 22 triệu một chiếc thì để làm nên chiếc máy in 3D này mất chỉ 4 triệu đồng nhưng lại cho sản phẩm tương tự, giá rẻ.

Sản phẩm máy in 3D của 3 chàng sinh viên đã đạt giải nhất cuộc thi ngày hội nghiên cứu khoa học của trường và được Hội đồng khoa học của trường ĐH Bách khoa, Sở khoa học và công nghệ Đà Nẵng đánh giá rất cao về tính ứng dụng.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn