Phần mềm

Mách bạn cách diệt virus hiệu quả nhất

(KHCN) - Trong thế giới CNTT hiện nay thông tin chính là thứ quan trọng nhất, việc bảo đảm an toàn an ninh mạng là việc cấp thiết hàng đầu. Việc các hacker sử dụng những phần mềm độc hại, virus để đánh cắp các thông tin nhạy cảm hoặc thông tin về thẻ ngân hàng và nhằm gây hại cho máy tính của bạn. Làm cách nào để bảo vệ và diệt virus hiệu quả nhất cho máy tính của bạn. 

Bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn cách diệt virus và chống các phần mềm độc hại một cách hiệu quả nhất.

“Virus detected” và Cách xử lý khi nhận được cảnh báo.

Khi bạn nhận được một thông báo "virus detected" thì đấy là một tin tốt, điều đó có nghĩa là phần mềm diệt virus của bạn đã phát hiện ra virus và tự động loại bỏ nó.

Thông báo này cho biết virus đã bị diệt trước khi kip gây hại cho máy tính của bạn. Thông báo này xuất hiện khi phần mềm diệt virus phát hiện ra mối nguy hại trong file bạn tải về hoặc một file đính kèm độc hai và nó sẽ tự động hủy file đó trước khi nó kịp hoạt động và gây ảnh hưởng tới máy tính của bạn

Bạn có thể vào chương trình diệt virus và kiểm tra mục virus detection để biết được nhiều thông tin hơn về loại virus đó và hành động gì đã được thực hiện.

Khi bạn không cài một phần mềm diệt virus.

Khi bạn không cài đặt một phần mềm diệt virus thì khả năng nhiễm virus là rất cao và cách nhận biết thông thường nhất là hiệu năng hoạt động của máy tính giảm đi đáng kể đến mức chậm chạp, ì ạch.

Vì vậy, khi máy bạn có hiện tượng chậm đi rõ rệt thì ngay lập tức cài phần mềm diệt virus. Trên thị thị trường hiện nay co rất nhiều loại phần mềm diệt virus hiệu quả và bạn không khó khăn gì khi chọn lựa để sử dụng. Nếu bạn sử dụng hệ điều hành Windows thì phần mềm diệt virus Microsoft Security Essentials là một lựa chọn hợp lý nhất.

Khi phần mềm diệt virus làm việc không hiệu quả.

Khi bạn đã cài một phần mềm diệt virus mà máy tính của bạn vẫn bị nhiễm virus thì ESET online Scanner là một sự thay thế hiệu quả, đó là một công cụ cho phép bạn quét virus online trên môi trường internet.

Những chương trình này sẽ được tải về máy tính của bạn và thực hiện quá trình quét nhanh mà không cần quá trình cài đặt quá lâu. Bạn không thể cài đặt nhiều phần mềm diệt virus cùng một lúc, vì vậy điều này cho phép bạn quét bằng một phần mềm diệt virus khác mà không cần gỡ bỏ phần mềm diệt virus hiện tại. Nếu bạn nhận được thông báo máy tính gặp vấn đề, bạn nên chọn loại bỏ virus bằng công cụ quét đó.

Cách xử lý khi bị nhiễm Virus trong hệ thống.

Khi máy tính của bạn bị nhiễm virus trong hệ thống mà một số phần mềm không diệt virus không làm gì được thì bạn làm như sau:

Khởi động chế độ Safe Mode, Windows sẽ không chạy các chương trình phần mềm bên thứ 3 cài đặt vào hệ thống, vì vậy bạn sẽ có thể chạy được chương trình diệt virus mà virus không thể xâm nhập vào nền tảng.

Để kích hoạt Safe Mode, nhấn phím F8 trong khi máy tính đang khởi động, chọn chế độ Safe Mode trong menu boot options và nhấn phím Enter.

Khởi động chương trình diệt virus trong Safe Mode và khởi động lại sau khi bạn hoàn tất thao tác quét virus. Nếu bạn cần truy cập Internet trong Safe Mode, chọn Safe Mode with Networking trong menu boot options.

Nếu như việc chạy phần mềm diệt virus trong Safe Mode không hoạt động, bạn có khởi động chương trình diệt virus bằng một đĩa CD cứu hộ hệ thống. Bạn có thể sử dụng các đĩa cứu hộ hệ thống như BitDefender, Avira và Kaspersky để loại bỏ virus khỏi máy tính.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn