Chiến lược - Chính sách

Phê duyệt "Chương trình phát triển vật lý đến năm 2020"

(KHCN)-Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt "Chương trình phát triển vật lý đến năm 2020" với mục tiêu nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ trong lĩnh vực vật lý; nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học của đội ngũ giảng viên vật lý các trường đại học; thu hút và đào tạo các nhà vật lý trẻ tuổi tài năng.

Ảnh minh họa
Theo kế hoạch, đến năm 2020, chương trình phát triển vật lý sẽ hình thành đội ngũ giảng viên có trình độ cao ở các trường đại học, cao đẳng. Tỷ lệ giảng viên vật lý có bằng tiến sĩ ở các đại học trọng điểm đạt trên 50%. Các hướng nghiên cứu vật lý có thế mạnh của Việt Nam sẽ được chú trọng phát triển để nhanh chóng đạt trình độ tiên tiến, nâng cao vị thế của vật lý Việt Nam trên trường quốc tế. Đến năm 2020, phấn đấu tăng số công trình công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín bình quân đạt 30%/năm; hình thành trung tâm nghiên cứu và đào tạo vật lý tiên tiến được quốc tế công nhận; triển khai nghiên cứu một số hướng vật lý hiện đại, làm nòng cốt cho sự phát triển một số lĩnh vực khoa học công nghệ đa ngành, ứng dụng các thành tựu của vật lý vào sản xuất và đời sống; gắn kết các nghiên cứu lý thuyết với nghiên cứu thực nghiệm và nghiên cứu ứng dụng.

Chương trình xác định định hướng ưu tiên cho nghiên cứu cơ bản của ngành vật lý gồm: Vật lý lý thuyết và tính toán, vật lý các chất đậm đặc và chất mềm, quang lượng tử và quang tử học, vật lý hạt nhân.

Định hướng ưu tiên cho nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng của ngành vật lý gồm: vật liệu điện từ, điện tử và quang tử; phát triển một số thiết bị khoa học hiện đại, đặc chủng, đặc thù...

Nhà nước đặt hàng xây dựng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia theo một số hướng vật lý hiện đại, chọn lọc; đầu tư xây dựng nâng cấp một số phòng thí nghiệm vật lý ở các trường đại học và viện nghiên cứu có đào tạo sau đại học ngành vật lý; mở rộng tham gia nghiên cứu tại các trung tâm nghiên cứu vật lý quốc tế; thành lập Trung tâm vật lý quốc tế được UNESCO công nhận và bảo trợ; khuyến khích các nhà khoa học là người Việt Nam ở nước ngoài và các nhà khoa học quốc tế tham gia vào hoạt động nghiên cứu và đào tạo ngành vật lý...
TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn