Chiến lược - Chính sách

Chuyên gia khoa học có thể nhận lương 150 triệu mỗi tháng ở TP.HCM

(KHCN) - Chính quyền TP.HCM vừa ban hành chính sách mới về thu hút nhân tài, theo đó chuyên gia thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ được hưởng thu nhập tối đa đến 150 triệu đồng/tháng.
Ảnh minh họa

Chính sách được dư luận đánh giá cao này trước mắt sẽ thí điểm thực hiện tại bốn đơn vị: Khu công nghệ cao, Khu nông nghiệp công nghệ cao, Viện khoa học-công nghệ tính toán, Trung tâm công nghệ sinh học.

PGS-TS Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM, nói chính sách này giúp lãnh đạo các đơn vị liên quan đến lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ mạnh dạn thu hút chuyên gia, nhanh chóng cải thiện năng lực nghiên cứu, ứng dụng, phát triển.

“Đây quả là bước tiến mới đối với những người làm công tác quản lý liên quan đến lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ, cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực này. Đây còn là bước chuyển mình của lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng”

“Mức chi tối 150 triệu đồng/tháng đối với chuyên gia chưa hẳn là cao, bởi đôi khi mời được chuyên gia hàng đầu thì chi vài chục ngàn USD/tháng không phải là chuyện hiếm. Song trong bối cảnh của ta hiện nay thì mức chi ấy là tốt lắm rồi”.

“Chính sách thu hút nhân tài này còn hay ở chỗ không hạn chế số lượng chuyên gia. Điểm hay này sẽ giúp, trước mắt là bốn đơn vị thực hiện thí điểm, sau đó là tất cả đơn vị liên quan đến khoa học kỹ thuật và công nghệ ngay khi chính sách được nhân rộng, có điều kiện thuận lợi để phát triển”-PGS Hoài Quốc cho biết.


Để được tuyển dụng vào chương trình, các chuyên gia phải có học vị tiến sĩ, chuyên ngành đào tạo phù hợp với hoạt động của từng đơn vị trong diện thí điểm. Có sáng chế được nhà nước công nhận, có chương trình nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn trong lĩnh vực công nghệ cao. Có bài, công trình nghiên cứu đăng trên các tạp chí khoa học uy tín của thế giới.

Với người có trình độ thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư, ngoài những tiêu chí trên, phải đòi hỏi có kinh nghiệm quản lý, đào tạo, tư vấn trong các vấn đề liên quan đến hoạt động chuyển giao khoa học công nghệ, thành thạo trong vận hành dây chuyền, thiết bị.

Các chuyên gia khoa học và công nghệ muốn vào chương trình thí điểm phải có kinh nghiệm làm việc ít nhất 5 năm ở vị trí nghiên cứu khoa học tại các chương trình, dự án hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ...

Căn cứ vào nhu cầu qua từng năm, 4 đơn vị thí điểm báo cáo với sở Nội vụ, Sở Khoa học Công nghệ về nhu cầu, số lượng mong muốn để gởi UBND TP phê duyệt.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn